Xu hướng TikTok khiến số vụ trộ m xe Hyundai, Kia tăng 1000%

Xu hướng TikTok khiến số vụ trộ m xe Hyundai, Kia tăng 1000%

Số vụ trộ m một số mẫu xe Hyundai và Kia ở Mỹ đã tăng gấp 10 lần trong ba năm qua, một mức tăng đột biến cực kỳ lớn xảy ra sau một loạt bài đăng trên mạn g xã hội hướng dẫn mọi người cách đá nh cắ p chúng.

Theo dữ liệu từ Viện dữ liệu tổn thất đường cao tốc, một nhóm ngành theo dõi số liệu thống kê bảo hiểm, các yêu cầu bảo hiểm trộm cắp đối với những chiếc Hyundai và Kia dễ bị tổn thương đã tăng hơn 1000% từ nửa đầu năm 2020 đến nửa đầu năm 2023.

Trong nửa đầu năm 2020, cứ 1000 chiếc Hyundai và Kia được bảo hiểm thì có khoảng 1,6 chiếc được báo cáo là bị đánh cắp. Điều đó cũng tương tự đối với tất cả các hãng ô tô khác. Tuy nhiên, đến nửa đầu năm 2023, con số đó đã tăng lên 11,2 trên 1000. Trong khi đó, tỷ lệ trộm cắp ở tất cả các hãng ô tô khác vẫn giữ nguyên.

Theo HLDI, trong nửa đầu năm 2023, số vụ khiếu nại về hành vi trộm cắp của Hyundai và Kia cũng cao hơn gấp 7 lần so với ô tô của các nhà sản xuất khác.

Một số mẫu xe Hyundai và Kia cũ được sản xuất từ năm 2015 đến 2019 đặc biệt dễ bị kẻ trộm xe tấn công.

Các phiên bản xe rẻ hơn như Hyundai Santa Fe, Tucson, Kia Forte và Sportage được trang bị hệ thống đánh lửa chìa khóa trao tay – trái ngược với những chiếc xe chỉ cần nhấn nút để khởi động – có khả năng bị đánh cắp cao gấp đôi so với các loại xe khác ở độ tuổi tương tự.

Theo HLDI, nhiều phương tiện trong số này thiếu một số công nghệ chống trộm ô tô cơ bản, chẳng hạn như thiết bị cố định điện tử, được trang bị trên hầu hết các phương tiện khác ngay cả trong những năm đó.

Thiết bị cố định điện tử dựa vào một con chip máy tính trong ô tô và một con chip khác trong chìa khóa để giao tiếp để xác nhận rằng chìa khóa đó là xác thực và thực sự thuộc về chiếc xe đó.

Hyundai và Kia hoạt động như những công ty riêng biệt ở Mỹ, nhưng Tập đoàn ô tô Hyundai sở hữu cổ phần lớn tại Kia và nhiều mẫu xe Hyundai và Kia khác nhau có chung phần lớn kỹ thuật của họ. Các mô hình gần đây ít bị trộm hơn.

Theo dữ liệu của HLDI, một số bang như New York, Washington và Delaware đã gia tăng đáng kể số vụ khiếu nại về hành vi trộm cắp của Hyundai và Kia trong nửa đầu năm ngoái.

Ví dụ: ở Maryland, yêu cầu bồi thường về trộm cắp đã tăng từ 4 trên 1000 xe được bảo hiểm trong nửa cuối năm 2022 lên 14 trong nửa đầu năm 2023.

Phương thức trộm cắp bao gồm việc sử dụng đầu kim loại của cáp USB để khởi động ô tô, đã lan truyền trên mạng xã hội, đặc biệt là TikTok.

HLDI cho biết, các khiếu nại về hành vi phá hoại cũng gia tăng đối với những chiếc Hyundai và Kia bị ảnh hưởng, đạt đỉnh cao gấp ba lần tỷ lệ các loại xe khác trên thị trường trong nửa đầu năm 2023. Nó cho biết thêm, sự tăng đột biến có thể là kết quả của những nỗ lực trộm cắp không thành công.

Matt Moore, phó chủ tịch cấp cao của HLDI, cho biết có lẽ sự gia tăng nhanh chóng các vụ trộm có liên quan đến nhận thức rộng rãi hơn về lỗ hổng và các kỹ thuật khai thác nó.

Trong khi xu hướng trộm cắp ban đầu lan rộng trên mạng xã hội, những câu chuyện truyền thông truyền thống về xu hướng này cũng đưa ra thông tin về mức độ dễ bị tổn thương của những phương tiện này. Tuy nhiên, việc đưa tin trên các phương tiện truyền thông cũng có thể giúp mọi người biết rằng có nhiều cách để bảo vệ phương tiện của họ.

Ông nói: “Tôi nghĩ tại thời điểm này, điều quan trọng là phải giúp người tiêu dùng hiểu rằng, những người sở hữu những phương tiện gặp lỗ hổng này, rằng luôn có sẵn một giải pháp khắc phục”.

Năm ngoái, Hyundai và Kia đã đồng ý giải quyết 200 triệu USD với khoảng 9 triệu chủ sở hữu phương tiện để giải quyết các khiếu nại rằng các nhà sản xuất ô tô đã không làm đủ để đảm bảo an toàn cho phương tiện.

Cùng với việc thanh toán cho những chiếc xe bị đánh cắp và hư hỏng, khoản tiền bồi thường còn bao gồm việc cài đặt phần mềm chống trộm và chi phí cho các biện pháp ngăn chặn trộm cắp khác.

Vấn đề này đã trở nên phổ biến đến mức một số công ty bảo hiểm ô tô ở một số thị trường nhất định đã từ chối bảo hiểm cho các mẫu xe Hyundai và Kia cũ hơn này, điều mà các công ty bảo hiểm thường không làm.

Cả hai nhà sản xuất ô tô đều chỉ ra những bước họ đã thực hiện để cung cấp thiết bị và công nghệ chống trộm cho khách hàng. Họ cũng đã làm việc với cảnh sát địa phương để phân phối khóa lái cho chủ sở hữu những mẫu xe này.

Người phát ngôn của Kia, James Bell cho biết: "Kia tiếp tục thực hiện các bước quan trọng để hỗ trợ khách hàng của chúng tôi đối phó với tội phạm sử dụng các phương pháp trộm cắp được quảng bá và phổ biến trên mạng xã hội để đánh cắp hoặc cố gắng đánh cắp một số mẫu xe nhất định". công ty đã lấy.

Ông kêu gọi những khách hàng đủ điều kiện cài đặt bản nâng cấp phần mềm mà chiếc Kia của ông đã tung ra hồi đầu năm nay.

Hyundai cho biết hãng cũng đã thành lập các trung tâm dịch vụ tạm thời ở một số thành phố lớn để cài đặt phần mềm chống trộm trên xe.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.9news.com.au/world/hyundai-kia-thefts-rise-1000-per-cent-2020/78171e7a-0689-47ad-9c34-4546d11fd308
Phẫn nộ sau khi phi hành đoàn Qantas đeo huy hiệu cờ Palestine trên chuyến bay nội địa

Phẫn nộ sau khi phi hành đoàn Qantas đeo huy hiệu cờ Palestine trên chuyến bay nội địa

Một nhà lãnh đạo cộng đồng Do Thái giận dữ đang kêu gọi sa thải các nhân viên của Qantas vì đeo huy hiệu cờ Palestine trên chuyến bay nội địa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất