Xu hướng tuyển dụng thầm lặng nở rộ trong năm 2023

Xu hướng tuyển dụng thầm lặng nở rộ trong năm 2023

Để đảm bảo hệ thống vẫn hoạt động hiệu quả trong bối cảnh kinh tế suy thoái, nhiều công ty tại Mỹ đang tìm cách thuê nhân sự ngắn hạn hoặc luân chuyển vị trí của đội ngũ hiện tại.

Sau im lặng nghỉ việc, âm thầm sa thải, thanh trừng hàng loạt, thị trường lao động sẽ đón làn sóng mới vào năm 2023. Hiện tượng nổi bật mà giới công sở cần chú ý là tuyển dụng thầm lặng (quiet hiring).

Emily Rose McRae, nhà lãnh đạo nhóm nghiên cứu tương lai công việc của Gartner từ khi thành lập năm 2019, cho biết xu hướng này nhắm đến những tổ chức đang cần các kỹ năng mới nhưng không phải thuê nhân sự toàn thời gian.

Điều đó có nghĩa cuộc săn tìm các cá nhân hợp tác ngắn hạn sẽ nóng hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, việc này cũng khuyến khích nhân viên tạm thời chuyển sang vai trò mới trong công ty, CNBC đưa tin.

“Bước qua năm 2023, dù chúng ta có rơi vào suy thoái hay không, mọi người đều có chút lo lắng. Trong nhiều trường hợp, các doanh nghiệp không nhất thiết phải đóng băng tuyển dụng hoặc cắt giảm biên chế, nhưng họ có thể làm chậm quá trình tuyển dụng”, cô nói.

Theo McRae, các công ty luôn đặt ra những mục tiêu tài chính cần thực hiện. Tuy nhiên, phần lớn trong số chúng đều là những kế hoạch đầy tham vọng. Để thực hiện khát vọng của mình, họ cần đủ nhân lực để vận hành bộ máy.

Thế nhưng, sự thiếu hụt nhân tài được đề cập trong suốt năm 2022 sẽ không biến mất trong thời gian sớm nhất.

Tình hình trên tạo nên thách thức chung cho các doanh nghiệp trên toàn cầu.

Việc tuyển dụng thường rơi vào một trong 3 loại: hoàn thành các nhiệm vụ cũ, tạo ra những vai trò mới để giúp công ty phát triển hoặc giải quyết nhu cầu cấp thiết, tức thời.

Theo CNBC, "quiet hiring" thường rơi vào trường hợp thứ 3. Đôi khi, các ông chủ thường ưu tiên những giải pháp kinh doanh quan trọng tại một thời điểm nhất định. Điều đó khiến đội ngũ nhân sự hiện tại phải gồng gánh thêm các công việc khác.

McRae gọi đó là “tuyển dụng thầm lặng nội bộ”. Chẳng hạn, gần đây, hãng hàng không Qantas của Australia đã yêu cầu các giám đốc điều hành giải quyết tình trạng thiếu lao động bằng cách luân phiên làm nhân viên xử lý hành lý.

“Họ làm điều đó một phần để duy trì hoạt động của công ty. Nhưng đây cũng là sự luân chuyển có ý nghĩa đối với nhiều người. Thông qua đó, họ có cơ hội hiểu sâu hơn về cách thức vận hành”, McRae chia sẻ.

Tuy nhiên, khi được bổ nhiệm tại một bộ phận khác, không ít nhân sự cũng tỏ ra hoang mang vì nghĩ công việc hiện tại chưa được đánh giá cao. Ai cũng có thể nhảy vào vị trí đó và lấy mất quyền lợi của họ.

Để giải quyết tình huống này, các nhà quản lý nên trình bày rõ ràng lý do về quyết định chuyển công tác cho cấp dưới. Nó giúp họ cảm thấy được coi trọng và hạn chế ý định rời bỏ tổ chức.

Ngoài ra, các công ty có ít nhân viên có thể bổ sung những chuyên gia ngắn hạn để giúp bộ máy hoạt động một cách trơn tru. McRae gọi đó là “tuyển dụng thầm lặng bên ngoài”.

Không ai muốn bị ném vào vai trò hoàn toàn mới nếu họ đang thích công việc của mình. Dĩ nhiên, không ứng viên nào nộp hồ sơ vào một doanh nghiệp sắp sụp đổ.

McRae cho rằng nhiều công ty có thể đứng trên bờ vực phá sản nếu không áp dụng phương pháp này trong năm 2023.

“Nếu sếp đề xuất một loạt nhiệm vụ mới, hãy tận dụng điều đó để thảo luận về các mục tiêu dài hạn và thậm chí cố gắng giành được một suất thăng chức cho bản thân”, McRae chia sẻ.

Thu Phương
Link nguồn: https://zingnews.vn/xu-huong-tuyen-dung-tham-lang-no-ro-trong-nam-2023-post1391357.html
Cảnh báo lừa đảo tuyển dụng tiếp tục gia tăng ở Úc

Cảnh báo lừa đảo tuyển dụng tiếp tục gia tăng ở Úc

Hàng triệu đô la đã bị moi từ những người tìm việc ở Úc vào năm ngoái, trong khi hơn 3000 vụ lừa đảo làm giàu nhanh chóng đã được báo cáo cho Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC).

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất