Xuất hiện kẻ mạo danh Ngân hàng Thế giới để lừ a đảo ở Việt Nam

Xuất hiện kẻ mạo danh Ngân hàng Thế giới để lừ a đảo ở Việt Nam

Đại diện Ngân hàng Thế giới vừa cho biết gần đây có nhận được thông tin một số cá nhân tự xưng là nhân viên của văn phòng Ngân hàng Thế giới tại Hà Nội liên hệ với một số cơ quan yêu cầu trả phí dịch vụ.

Ngân hàng Thế giới khẳng định nhân viên Ngân hàng thế giới không được phép thu bất kỳ khoản phí nào khi thực hiện nhiệm vụ chính thức của mình.

Để xác minh thông tin của các cá nhân được cho là nhân viên hoặc có liên quan tới Ngân hàng Thế giới, có thể liên hệ văn phòng Ngân hàng Thế giới tại Hà Nội qua email [email protected]

"Ngân hàng Thế giới sẽ không chịu trách nhiệm và không có nghĩa vụ nào đối với các đề nghị hoặc chào mời giả mạo. Tương tự như vậy, Ngân hàng Thế giới cũng sẽ không hoàn trả bất kỳ khoản phí nào do những kẻ mạo danh là đại diện Ngân hàng Thế giới thu của quý vị"- đại diện Ngân hàng Thế giới cho hay.

Thông tin thêm, đại diện Ngân hàng Thế giới cho biết thủ đoạn của các đối tượng này là lừa đảo phí ứng trước, gạ gẫm mở tài khoản cá nhân tại ngân hàng (vốn không phải là ngân hàng thương mại), lừa đảo trúng thưởng qua tin nhắn, thư, email, fax...

Thông thường, những lời gạ gẫm yêu cầu các nạn nhân tiềm năng cung cấp thông tin cá nhân như chữ ký hoặc thông tin tài khoản ngân hàng và trả một số khoản phí ứng trước, thường được mô tả là "phí xử lý". Đổi lại, nạn nhân tiềm năng được hứa hẹn một số tiền mà người gạ gẫm "lệ phí" không có ý định trả. Trong một số trường hợp, những kẻ lừa đảo đã sử dụng tên của các nhân viên thực tế của ngân hàng để ký vào các bức thư nhằm tạo lòng tin.

Có cả hình thức tin tuyển dụng gian lận, yêu cầu gửi tiền như một phần của quy trình tuyển dụng, nhằm lừa tiền, thông tin cá nhân. Nhóm Ngân hàng Thế giới khẳng định không yêu cầu bất kỳ số tiền nào trong quá trình tuyển dụng.

Thông tin liên lạc chính thức từ Nhóm Ngân hàng Thế giới sẽ luôn đến từ các email có đuôi @worldbankgroup.org, @worldbank.org hoặc @ifc.org. Nếu bạn cho rằng mình là nạn nhân tiềm năng của một lời mời làm việc lừa đảo, có thể chuyển tiếp mọi thông tin liên quan mà bạn nhận được tới [email protected]

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://afamily.vn/xuat-hien-ke-mao-danh-ngan-hang-the-gioi-de-lua-dao-o-viet-nam-20230106173225667.chn
Cảnh báo lừa đảo tuyển dụng tiếp tục gia tăng ở Úc

Cảnh báo lừa đảo tuyển dụng tiếp tục gia tăng ở Úc

Hàng triệu đô la đã bị moi từ những người tìm việc ở Úc vào năm ngoái, trong khi hơn 3000 vụ lừa đảo làm giàu nhanh chóng đã được báo cáo cho Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC).

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất