Xuất khẩu nông sản của Úc thiệt hạ i gần 2,5 tỷ USD năm 2020

Xuất khẩu nông sản của Úc thiệt hạ i gần 2,5 tỷ USD năm 2020

Xuất khẩu nông sản của Úc đã bị thiệt hạ i 3,5 tỷ đôla Úc ( 2,45 tỷ USD) trong năm nay do căng thẳng thương mại với Trung Quốc leo thang.

Xuất khẩu nông sản của Úc đã bị thiệt hại 3,5 tỷ đôla Úc (tương đương 2,45 tỷ USD) trong năm nay do căng thẳng thương mại với Trung Quốc leo thang và tình trạng đóng cửa biên giới trên toàn cầu để ngăn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Phóng viên TTXVN tại Sydney trích dẫn báo cáo quý 4 của Cục Kinh tế Tài nguyên và Nông nghiệp Úc (ABARES) cho biết trong khi sản lượng nông nghiệp cả nước được dự báo sẽ tăng 7% lên 65 tỷ AUD (45,5 tỷ USD) trong năm 2020-2021 nhờ vụ Đông bội thu và lượng mưa nhiều, giá trị xuất khẩu nông sản lại giảm 7,2% xuống còn 44,7 tỷ AUD (33,2 tỷ AUD) từ mức 48,2 tỷ AUD (35,8 tỷ USD) năm trước.

Theo Giám đốc điều hành ABARES, Steve Hatfield-Dodds, sản xuất nông nghiệp của Úc đang phục hồi sau một thời gian dài hạn hán.

Xuất khẩu nông sản cũng đã mở rộng và tìm thêm được thị trường trong thời kỳ đại dịch, nhưng ảnh hưởng của mùa khô hạn vừa qua và bất ổn thương mại đang làm giảm giá trị xuất khẩu.

Theo báo cáo của ABARES, lúa mạch và rượu vang là hai mặt hàng xuất khẩu bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi căng thẳng thương mại với Trung Quốc.

Tuy nhiên, xuất khẩu lúa mạch của Úc đã được chuyển hướng sang các thị trường khác, trong khi giá trị xuất khẩu rượu vang sang Trung Quốc lại tăng đột biến, trước khi có thông tin về việc nước này yêu cầu các nhà xuất khẩu rượu vang Úc nộp thuế chống bán phá giá từ cuối tháng 11 vừa qua.

Báo cáo nhận định mặc dù Úc có thể tăng xuất khẩu rượu vang sang các thị trường hiện tại, như Anh và Mỹ, nhưng việc thiếu tiếp cận với Trung Quốc có thể sẽ làm giảm giá trị sản xuất và doanh số bán hàng trong giai đoạn 2020-2021.

Tuy nhiên, việc nới lỏng hơn nữa các hạn chế đi lại ở Úc sẽ giúp thúc đẩy du lịch rượu vang, qua đó giảm bớt tác động của các lệnh trừng phạt chống bán phá giá của Trung Quốc.

Về thị trường trong nước, ABARES dự báo giá rau quả ở Úc có thể tăng tới 15%-20% trong thời gian tới do các lệnh hạn chế đi lại để phòng chống COVID-19, làm giảm nguồn lao động tham gia thu hoạch.

Trong thời gian tới, nhu cầu trong nước đối với các sản phẩm nông nghiệp sẽ vẫn tương đối mạnh, ngay cả khi các hoạt động kinh tế được dự đoán sẽ thu hẹp trong giai đoạn 2020-2021 do thực phẩm là một mặt hàng thiết yếu.

Mặt khác, nhờ Chính phủ Úc quản lý tốt đại dịch, ngày càng có nhiều người dân sẽ đi du lịch trong nước trong dịp cuối năm và đầu năm mới, qua đó sẽ giúp phục hồi ngành du lịch, dịch vụ lưu trú và ăn uống, cũng như hỗ trợ nhu cầu về các sản phẩm nông nghiệp./.

Nguyễn Minh
Link nguồn: https://www.vietnamplus.vn/xuat-khau-nong-san-cua-australia-thiet-hai-gan-25-ty-usd-nam-2020/680844.vnp
Trung Quốc cho rằng thịt bò xuất khẩu của Úc khiến COVID-19 bùng phát

Trung Quốc cho rằng thịt bò xuất khẩu của Úc khiến COVID-19 bùng phát

Trung Quốc đã gây thêm một sự xúc phạm mới trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao với Australia đang diễn ra khi cho rằng đại dịch COVID-19 bắt đầu từ việc nhập khẩu kho bảo quản trong dây chuyền lạnh - và liên kết thịt bò Úc với giả thiết này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất