Xuất khẩu tôm sang thị trường Australia nhiều triển vọng

Xuất khẩu tôm sang thị trường Australia nhiều triển vọng

Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Australia chiếm 35,6% tổng giá trị nhập khẩu tôm của Australia.

Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Australia chiếm 35,6% tổng giá trị nhập khẩu tôm của Australia.

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, Australia là thị trường nhập khẩu tôm đứng thứ 16 trên thế giới chiếm 1,4% tổng giá trị nhập khẩu tôm của toàn thế giới năm 2016.

Mỗi năm trung bình Australia nhập khẩu khoảng 40 nghìn tấn tôm từ các nguồn cung trên thế giới. Trong 5 năm (2012-2016) khối lượng nhập khẩu tôm vào Australia đạt cao nhất 45,5 nghìn tấn năm 2012 và đạt thấp nhất 38,3 nghìn tấn năm 2015.

Vasep cho biết, 9 tháng đầu năm 2017 giá trị nhập khẩu tôm của Australia đạt 207,9 triệu USD tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2016. Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Australia chiếm 35,6% tổng giá trị nhập khẩu tôm của Australia. Thái Lan là nguồn cung lớn thứ hai chiếm 27,4%. Tiếp đó là Trung Quốc chiếm 24,5%. Trong 3 nguồn cung tôm lớn nhất cho Australia, nhập khẩu từ Việt Nam và Thái Lan tăng lần lượt 15,4% và 28,4% trong khi Trung Quốc giảm 12,6%.

Được biết tôm nước ấm nguyên liệu đông lạnh là sản phẩm chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng nhập khẩu tôm vào Australia, tiếp đó là tôm chế biến. 9 tháng đầu năm 2017, tôm nước ấm nguyên liệu đông lạnh chiếm 39,8% tổng nhập khẩu tôm vào Australia trong khi tôm chế biến chiếm 35%.

Trên thị trường Australia, tôm Việt Nam không phải cạnh tranh về giá với nước đối thủ. Năm 2016, giá tôm nhập khẩu từ Việt Nam vào Australia đạt 7,4 USD/kg trong khi tôm Trung Quốc và Thái Lan có giá lần lượt 7,5 USD/kg và 7,2 USD/kg tôm nhập khẩu từ Ấn Độ vào Australia đạt 11,8 USD/kg. Ngày càng có nhiều người tiêu dùng Australia lựa chọn tôm đông lạnh nhập khẩu từ các nước châu Á như Thái Lan và Việt Nam do giá thành thấp hơn và chất lượng ngày càng được cải thiện.

Được biết, Australia đang có xu hướng thu hẹp số lượng thị trường nhập khẩu và tập trung nhập khẩu vào một số thị trường chính. Bên cạnh đó, yêu cầu chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản nhập khẩu vào Australia rất khắt khe nên ít nhà cung cấp có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn này.

Các tiêu chuẩn nghiêm ngặt đối với thủy sản nhập khẩu cũng được cho là một biện pháp bảo hộ của chính phủ Australia đối với ngành sản xuất, chế biến và xuất khẩu thủy sản trong nước. Do các rào cản quá khắt khe nên Australia gần như không phải là thị trường “hấp dẫn” đối với nhiều nhà cung cấp trên thế giới.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất