Đây là lý do vì sao bạn có thể kéo dài thêm tuổi thọ nếu nghỉ hưu sớm

Đây là lý do vì sao bạn có thể kéo dài thêm tuổi thọ nếu nghỉ hưu sớm

Theo một nghiên cứu năm 2017 của trường Đại học Amsterdam được công bố trên tạp chí Sức khỏe và Kinh tế, nghỉ hưu sớm có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ.

Ở Hà Lan, những nam giới trên 54 tuổi – thực hiện chế độ về hưu sớm – đã giảm đến 42% các nguy cơ gây tử vong trong 5 năm liên tiếp so với những người vẫn tiếp tục làm việc. Trong khi đó, có quá ít phụ nữ trong diện đủ điều kiện để về hưu sớm, ngay cả khi họ đã đóng quỹ hưu trí công cộng trong 10 năm liên tiếp.

Các nhà nghiên cứu đã giải thích lợi ích kéo dài tuổi thọ của chế độ nghỉ hưu sớm theo 2 cách.

Thứ nhất, nghỉ hưu sớm giúp bạn có thêm nhiều thời gian để đầu tư vào việc chăm sóc sức khỏe của bản thân. Bạn có thể nghỉ ngơi, tập thể dục nhiều hơn, hay đơn giản là đi khám ngay khi vấn đề sức khỏe xuất hiện.

Thứ hai, công việc luôn khiến bạn căng thẳng, trong khi nghỉ hưu có thể giúp loại bỏ những căng thẳng đó. Căng thẳng có thể gây ra các chứng bệnh như cao huyết áp hay tim mạch. Nghiên cứu này cho biết những người nghỉ hưu sớm có ít nguy cơ tử vong do đột quỵ hay các bệnh tim mạch.

Phát hiện này cũng được chứng minh ở một số quốc gia khác. Tờ New York Times đưa tin: "Một phân tích ở Hoa Kỳ chỉ ra rằng nghỉ hưu sớm 7 năm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh nguy hiểm (tiểu đường hay tim mạch) lên đến 20%. Những ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của chế độ nghỉ hưu sớm cũng được phát hiện qua các nghiên cứu ở Israel, Anh, Đức và các nước Châu Âu khác".

Tuy nhiên, cho đến nay, làm việc vẫn đem lại những lợi ích tích cực cho sức khỏe. Đó là lí do tại sao một bác sĩ Nhật Bản, chuyên gia sống thọ đến 105 tuổi khuyên "Đừng nghỉ hưu!".

Tiếp tục làm việc có thể duy trì sự minh mẫn của trí tuệ và trong một số trường hợp còn có thể duy trì trạng thái linh hoạt của cơ thể. Nếu bạn làm việc cùng những người khác, bạn sẽ không cảm thấy cô đơn. Theo tờ Times, "sự cô lập" với xã hội có thể dẫn đến nguy cơ suy giảm nhận thức, thậm chí là cái chết.

Nghiên cứu cho thấy rằng làm việc có thể mang lại một số lợi ích nhất định như giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ; bạn càng làm việc lâu thì nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ của bạn càng thấp.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể phòng tránh chứng bệnh này ngay cả khi nghỉ hưu sớm, miễn là bạn đảm bảo cho trí óc thường xuyên được vận động. Tờ Washington Post cho biết nhiều người về hưu - chọn công việc tình nguyện - đã duy trì được một cơ thể khỏe mạnh và trí tuệ minh mẫn.

Để duy trì trí tuệ minh mẫn, đồng giám đốc tại trung tâm Sloan Center on Aging and Work (Đại học Boston) - Jacquelyn James - đưa ra lời khuyên cho bạn: "Chúng tôi nghĩ rằng, chơi câu đố ô chữ là phương pháp tốt nhất để duy trì cũng như phát triển trí tuệ mặc dù nó có thể mất rất nhiều thời gian. Điều quan trọng là phải làm những việc mang tính thử thách trí não như học một ngôn ngữ hay công nghệ mới...".

Tất nhiên, nếu về hưu thì chúng ta sẽ không thể có thu nhập đều đặn và không phải ai cũng có thể về hưu sớm ngay cả khi họ đã đến tuổi về hưu. Trong trường hợp đó, một số chuyên gia khuyên bạn nên giảm bớt cường độ làm việc hay đi làm những công việc bán thời gian để vừa có thể trang trải chi phí sinh hoạt, lại vừa có thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe của bạn.

Điểm mấu chốt là nếu bạn nghỉ hưu sớm, bạn sẽ phải chấp nhận việc không có thu nhập nhưng nó lại cho bạn rất nhiều thời gian rảnh. Miễn là bạn sử dụng quỹ thời gian của mình một cách thông minh thì bạn hoàn toàn có thể kéo dài tuổi thọ.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất